Kiến Thức Công Nghệ

Ransomware wannacry là gì ? Cơ chế hoạt động ra sao

Ransomware wannacry là gì

Ransomware wannacry. Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry

Ransomware wannacry được biết đến là một phần mềm độc hại. Từ khi xuất hiện và làm điêu đứng hàng loạt máy tính trên toàn thế giới gần 3 năm qua. Vậy thực chất nó là gì ? Và tại sao chương trình này lại thật sự đáng sợ đến như vậy ? Cơ chế làm việc của ransomware wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì ?

Bài viết này Topxuhuong.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về Ransomware wannacry. Những kiến thức tổng quan về cơ chế lây nhiễm của virus Ransomware wannacry. Qua đó có cách phòng tránh hiệu quả để bảo vệ dữ liệu của mình.

Ransomware wannacry là gì
Ransomware wannacry là gì

Ransomware wannacry là gì

Ransomware Wannacry, tên khoa học là WannaCrypt là một loại virus hay còn gọi là mã độc tống tiền. Chương trình này đề cập đến phần mềm độc hại mã hóa các tệp sau khi đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của người dùng. Đặc biệt là các doanh nghiệp hay chính phủ và yêu cầu thanh toán (tiền chuộc ) bằng bitcoin để giải mã cũng như lấy lại dữ liệu từ máy tính.

Nếu bạn không gửi tiền cho chúng thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị biến mất. Wannacry là một trong những chủng virus ransomware nổi tiếng nhất hiện nay. Làm xôn xao cộng đồng mạng trong những năm gần đây.

Ransomware Wannacry đến từ đầu

Tuy hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác 100% loại virus này đến từ đâu. Nhưng cộng đồng an ninh mạng cho rằng loại phần mềm này đến từ những hacker của tập đoàn Lazarus. FBI cùng với những nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tìm ra manh mối được che dấu trong lai lịch của những mã code. Từ đó tìm ra nguồn gốc của loại virus này.

Cơ chế làm việc của ransomware wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì

Ransomware Wannacry có nhiều cơ chế và cách thức để xâm nhập vào máy tính của bạn. Ví dụ khi bạn truy cập vào các trang web như web đen, web đồi trụy.. hoặc một trang web giả mạo. Hay khi bạn download và cài các phần mềm crack không rõ nguồn gốc. Máy tính của bạn cũng có thể bị nhiễm loại virus này.

Ngoài ra khi các hacker gửi email kèm đường link dẫn lạ hoặc một file nào đó chứa mã độc. Bạn tò mò click vào đó thì ngay lập tức toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn sẽ bị mã hóa. Loại virus này cũng có thể lây nhiễm từ máy tính này qua máy tính khác nếu cùng kết nối chung một hệ thống Internet.

Làm thế nào để phòng chống và đối phó với Ransomware Wannacry

Phần mềm độc hại này có tốc độ lây lan rất nhanh. Chính vì vậy cách phòng chống tạm thời là làm mất đi khả năng hoạt động của tính năng SMB. Thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi mới nhất với hệ điều hành Windows, đặc biệt là các máy chủ. Bạn cũng có thể cập nhật các phần mềm như Antivirus hay các phần mềm có chức năng diệt virus khác.

Bên cạnh đó, người dùng nên có ý thức cảnh giác, hạn chế vào các web đen, web bị cấm.. Không nên click vào những đường link lạ trong email hay các file không rõ nguồn gốc.

Cơ chế hoạt động của Ransomware wannacry khi xâm nhập máy tính
Cơ chế hoạt động của Ransomware wannacry khi xâm nhập máy tính

Phải xử lí như thế nào khi dính mã độc Ransomware Wannacry

Theo các chuyên gia an ninh mạng, các kỹ thuật viên IT cho biết. Điều đầu tiên khi bị nhiễm loại virus này đó là bạn lập tức ngắt thiết bị máy tính ra khỏi mạng Internet để tránh lây lan sang các loại máy tính khác.

Bạn không cần vội vàng trả tiền chuộc cho những kẻ đứng sau Wannacry để nhận mã giải cứu máy tính. Vì không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thực sự nhận được mã giải nếu bạn trả tiền. Ngay cả khi chúng gửi cho bạn chìa khóa để giải mã thì chúng vẫn có những kế hoạch khuyến khích người khác tuyên truyền ransomware. Lôi kéo gây quỹ để thực hiện những hoạt động bất hợp pháp khác.

Nếu ổ cứng của bạn không có gì quan trọng thì hãy format lại toàn bộ và cài lại Windows cho máy tính của bạn. Chỉ khi bạn format lại toàn bộ ổ cứng thì bạn mới có thể loại bỏ được hoàn toàn Wannacry ra khỏi máy tính.

Trên đây là những thông tin hữu ích bạn cần biết về loại virus Ransomware Wannacry. Cũng như cơ chế hoạt động của nó khi lây nhiễm vào máy nạn nhân. Hy vọng qua những kiến thức trên, bạn sẽ biết cách bảo vệ máy tính của mình chống lại loại mã độc này.

Về Trương Chí Tâm

Mình là Trương Chí Tâm sở thích của mình là viết blog. Blog Topxuhuong.com mình sáng lập để viết review về những sản phẩm dịch vụ, công nghệ, thủ thuật.. top xu hướng mới nhất cho mọi người
Xem tất cả các bài viết của Trương Chí Tâm →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *